เราเรียนรู้อะไรจาก ความพ่ายแพ้ กับ ประวัติของ โนวัค โยโควิช นักเทนนิสระดับโลก

ประวัติส่วนตัว

โนวัค โยโควิช เกิดวันที่ 22 พฤษภาคม 1987 นักเทนนิสชาวเซอร์เบีย ปัจจุบันรั้งตำแหน่งมือวางอันดับหนึ่งของโลก ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักเทนนิสที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลกตลอดกาล โยโควิช คว้าแชมป์แกรนด์สแลมประเภทชายเดี่ยว 8 ครั้ง ยึดอันดับหนึ่งของโลกมาเป็นเวลานานกว่า 135 สัปดาห์ เป็นนักเทนนิสชาวเซอร์เบียรายแรกที่ได้แชมแกรนด์สแลมมากกว่าหนึ่่งครั้งในปีเดียว และเป็นนักเทนนิสชาวเซอร์เบียคนแรกที่รั้งอันดับหนึ่งของโลกมากกว่า 100 สัปดาห์

 • ชื่อเต็ม : โนวัค โยโควิช
 • วันเกิด : 22 พฤษภาคม 1987
 • เกิดที่ : เบลเกรด, ยูโกสลาเวีย
 • สัญชาติ : เซอร์เบีย
 • ส่วนสูง : 188 เซนติเมตร

เส้นทางในอาชีพนักเทนนิส

โยโควิช เทิร์นโปรในปี 2003 กลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นอันดับท็อป 40 ของโลก หลังจากทะลุเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศครั้งแรก ในศึกเฟรนช์ โอเพ่น ปี 2006 และยังพาตัวเองไปถึงรอบ 4 ของรายการวิมเบิลดันในปีเดียวกัน 3 สัปดาห์หลังจากวิมเบิลดัน โยโควิชคว้าแชมป์เอทีพีครั้งแรกในรายการ ดัตช์ โอเพ่น ที่เอเมอร์สฟอร์ท โดยเอาชนะ นิโคลัส มาสซู ในรอบชิงชนะเลิศแบบไม่เสียเลยแม้แต่เซ็ตเดียว และเอาชนะรายการที่สองของเส้นทางอาชีพในศึก โมเซลล์ โอเพ่น ที่ เมตซ์ ไต่ขึ้นไปอันดับท็อป 20 เป็นครั้งแรก

 • 2006 : แชมป์ เอทีพี แรก
 • 2007 : ทะลุถึงอันดับท็อป 10 ของโลก และเข้ารอบชิงเมเจอร์ครั้งแรก
 • 2008 : แชมป์เมเจอร์ครั้งแรก และเหรียญทองแดงโอลิมปิค
 • 2010 : คว้าแชมป์เดวิสคัพ และอันดับสองยูเอส โอเพ่น
 • 2011 : ทริปเปิ้ลแกรนด์สแลม พร้อมก้าวสู่อันดับหนึ่งของโลก
 • 2012 : กลับมาทวงบัลลังก์มือของ 1 โลก
 • 2013 : คว้าแชมป์แกรนด์สแลมครั้งที่ 6
 • 2014: ครองแชมป์วิมเบิลดันครั้งที่ 2
 • 2015 : แชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น สมัยที่ 5

โยโควิช เริ่มต้นปี 2007 ด้วยการเอาชนะ คริส กุซซิโอเน่ ในรอบรองชนะเลิศรายการบริสเบน อินเตอร์เนชั่นแนล ก่อนไปแพ้ในศึกออกเตรเลี่ยน โอเพ่น รอบ 4 ให้กับแชมป์ในตอนท้ายอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 3 เซ็ตรวดจากฟอร์มการเล่นของเขาในรายการมาสเตอร์ส ซีรี่ส์ที่ อินเดียน เวลล์ส และ คีย บิสเคย์น ที่ได้รองแชมป์ และแชมป์ตามลำดับ ทำให้เขาพุ่งขึ้นไปอยู่ในอันดับท็อป 10 ของโลก โยโควิช แพ้ที่อินเดียน เวลล์ส ในรอบชิงชนะเลิศให้กับ ราฟาเอล นาดาล แต่ก็ไปแก้แค้นคืนได้ที่ คีย์ บิสเคย์น ในรอบก่อนรองชนะเลิศ ก่อนไปคว่ำ กีเญอร์โม่ คานาส ในรอบชิงชนะเลิศ คว้าแชมป์ไปได้ในท้ายที่สุด

โยโควิช ลงเล่นโอลิมปิคครั้งแรกในปี 2008 เขาและเนนัด ซิมอนยิช จับคู่ลงแข่งประเภทชายคู่ แต่ก็ตกรอบแรกโดยน้ำมือของคู่หูชาวเช็ค มาร์ติน แดมม์ และ พาเวล วิซเนอร์ ในส่วนของประเภทชายเดียว โยโควิชแพ้ในรอบรองชนะเลิศให้กับ ราฟาเอล นาดาล จากนั้นก็ไปเอาชนะ เจมส์ เบลค ผู้ที่แพ้จากรอบรองชนะเลิศอีกคู่หนึ่ง คว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิคไปครอง

หลังจากตระเวนเล่นหลายทัวร์นาเม้นต์ทั่วโลก โยโควิชเข้าร่วมศึก มาสเตอร์ส คัพ ส่งท้ายปีที่เซี่ยงไฮ้ ในรอบแรกแบบพบกันหมดเขาปราบ ฮวน มาร์ติน เดล ปอร์โต้ 3 เซ็ตรวด จากนั้นก็เอาชนะ นิโคลาย ดาวีเดนโก้ สามเซ็ตรวดเช่นกัน ก่อนแพ้ให้กับซองก้าในรอบสุดท้าย แต่เขาก็ได้เข้าไปเล่นในรอบรองชนะเลิศ เอาชนะ กิลล์ส ซิมง เข้าไปชิงกับ นิโคลาย ดาวีเดนโก้ คว้าแชมป์มาสเตอร์ส คัพ ได้ในท้ายที่สุด

ในศึกยูเอส โอเพ่น ปี 2010 โยโควิชเกือบต้องแพ้เกมแรกให้กับ วิคเตอร์ ทรอยซ์กี้ แต่จากนั้นเขาก็เก็บชัยต่อเนื่องจาก ฟิลิปป์ เพ็ตซ์เนอร์, เจมส์ เบลค, มาร์ดี้ ฟิช และ กาเอล มงฟิลส์ สามเซ็ตรวดทุกคน ทะลุเข้าสู่รอบรองชนะเลิศสี่ปีติดต่อกัน โดยเอาชนะ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ 5 เซ็ต เป็นการเก็บชนะครั้งแรกเหนือเฟเดอเรอร์ หลังจากพบกันมาถึง 4 ครั้งในรายการนี้ แต่สุดท้ายโยโควิชก็เข้าไปพ่ายนาดาลในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งเป็นการคว้าแชมป์แกรนด์สแลมครั้งแรกของนาดาลอีกด้วย

โยโควิชเริ่มต้นซีซั่นด้วยรายการ กาตาร์ โอเพ่น ที่ โดฮา ที่ๆเขาเอาชนะสองรอบแรกโดยเสียเพียง 6 เกมเท่านั้น อย่างไรก็ตามเขาแพ้ให้กับ อิโว คาร์โลวิช ในรอบก่อนรองชนะเลิศ จากนั้นก็เดินทางไปแข่งออสเตรเลียน โอเพ่น ที่เอาชนะ 5 รอบแรกโดยไม่เสียเลยแม้แต่เซ็ตเดียว รอบรองชนะเลิศต้องทำศึกกับ สแตน วาวริงก้า ที่เอาชนะเขาได้ในปีก่อน โยโควิชโดนตีเสมอหลังจากขึ้นนำได้ 2 ครั้ง ก่อนจะกลับมาโชว์ฟอร์มโหดในเซ็ตสุดท้ายเอาชนะไปได้ในท้ายที่สุด เข้าไปชิงเป็นครั้งที่สามกับ แอนดี้ เมอร์เรย์ หลังจากต้องขับเคี่ยวกันถึงช่วงไทเบรคใน 2 เซตแรกของเขา โยโควิชก็หาฟอร์มเก่งเจอหลังเสิร์ฟพลาดหลายครั้งในช่วงเริ่มเซตที่ 3 เก็บชัยได้ในเซตที่ 4 คว้าแชมป์ไปครองแบบสุดมันส์